Trẻ Bị Chậm Nói – Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả Nhất!

Nguyên nhân trẻ bị chậm nói:

Trẻ bị chậm nói thường do 2 nguyên nhân. Nguyên nhân về thực thể và nguyên nhân về tâm lý.

  • Nguyên nhân về thực thể: là trẻ bị các vấn đề về cơ quan phát âm (tai, mũi, họng) cơ quan chỉ huy (não bị dị tật bẩm sinh, bại não, viêm màng não…)
  • Nguyên nhân về tâm lý: gia đình quá cưng chiều cho trẻ xem nhiều tivi, ipad, điện thoại. Bỏ bê trẻ, hoặc do một biến cố gì đó làm cho trẻ bị ảnh hưởng tâm lý.
chữa bệnh trẻ bị chậm nói

Việc đầu tiên khi bố mẹ phát hiện ra trẻ bị chậm nói là đưa ngay đi khám bác sĩ!

Cách chữa trị trẻ bị chậm nói hiệu quả ngay tại nhà:

Nếu trẻ có dấu hiệu bị chậm nói. Thì việc đầu tiên là các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến các bệnh viện nhi để khám bệnh và tìm ra nguyên nhân. Nếu là nguyên nhân về thực thể thì trẻ cần được các bác sĩ chữa trị. Còn nếu là nguyên nhân về tâm lý, thì chính ba mẹ sẽ là những người giúp bé học nói nhanh nhất!

Trong bài viết này, mình xin chia sẻ một câu chuyện có thật. Một hành trình gần 2 năm tìm lại ngôn ngữ cho con trai của một người thân trong gia đình mình.

Xin đính chính lại là bé hoàn toàn phát triển bình thường. Bé đã đi thăm khám bác sĩ, và nguyên nhân chậm nói của bé là về tâm lý.

Mọi người, đặc biệt là các bậc cha mẹ đang có con bị chậm nói cùng tham khảo nhé ạ:


Sinh ra cũng xinh xắn, đáng yêu như bao đứa trẻ khác. Nhưng đến gần 2 tuổi, khi mà hầu hết những đứa trẻ khác đã nói được nhiều câu hoàn chỉnh, thì thằng cu nhà chị gái mình vẫn chưa thể nói được, ngay cả đến những câu đơn giản nhất.
Hầu hết mọi người đều bảo nó bị chậm phát triển, hoặc bị vấn đề gì đấy liên quan đến thanh quản hay thính lực…

nguyên nhân trẻ bị chậm nói
Trẻ bị chậm nói khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng!


Thời gian đầu, bà chị mình khóc hết nước mắt, thương thằng bé. Cả 2 vợ chồng suốt ngày bồng bế con đi khám, xét nghiệm các kiểu, làm thằng nhỏ sợ hãi khóc lóc suốt ngày. Bà chị thấy con thế thì sốt ruột,suốt ngày đè thằng bé ra tập nói, mà nó có chịu hợp tác đâu. Cuối cùng mẹ khóc, con khóc :))


Và rồi trời cũng không phụ lòng người. Một ngày đẹp trời, sau bao nhiêu ngày tìm hiểu, rồi tham khảo các mẹ trong các hội nhóm. Bà chị mình tìm ra cái Monkey Junior. Hớn hở ra mặt!
Vậy là hôm nào cũng thấy 2 mẹ con túm tụm lại với nhau. Những ngày đầu chỉ thấy thằng bé học tiếng Việt thôi. Cứ đều đều sáng nào cũng 15 phút.
Được thời gian, thằng bé lại hứng lên đòi học cả tiếng Anh :)) Bà chị lại dành 15 phút buổi sáng dạy tiếng Việt. 15 phút buổi chiều dạy tiếng Anh .


Nhiều bài học sinh động, nên thằng bé hứng thú lắm, hôm nào mà có bị ốm vẫn đòi bố nó bật điện thoại lên cho xem. Mà mình thấy cái này hay ở chỗ là nó xây dựng các bài học và lộ trình rất bài bản nhé, chứ không phải kiểu chỉ xem thụ động như TV, Youtube…
Kết hợp vừa học theo các bài học trên Monkey Junior. Mọi người trong gia đình cũng cố gắng tương tác nhiều hơn với thằng bé. Cứ kiên nhẫn và cố gắng mỗi ngày, cuối cùng thằng bé cũng bắt đầu nói. Bắt đầu là những từ đơn giản như: “mẹ, ba, bà, mama….”. Rồi dần dần vốn từ của nó tăng lên mỗi ngày!!!


Bố mẹ quan tâm, chơi và tương tác nhiều hơn với con chính là “liều thuốc” hiệu quả nhất để chữa bệnh chậm,nói ở trẻ!


Và giờ thì ngon rồi, 4 tuổi ông con nói được cả tiếng Việt, cả tiếng Anh luôn. Ngày trước chưa nói được thì ai cũng sốt ruột, giờ thì ông con nói suốt ngày, nói rành rọt, rõ chữ đâu ra đấy, nói đến mức mọi người xung quanh váng đầu luôn :))


Mẹ nào có con đang bị chậm nói, hoặc bé nhút nhát, không chịu giao tiếp nhiều. Hoặc muốn bé học tiếng Anh ngay tại nhà một cách bài bản thì tham khảo cái này nha.

Đến giờ, mỗi khi nghĩ lại đến quãng thời gian đó. Mình vẫn thấy thực sự khâm sự bà chị mình. Không ít lần chị ấy nghe được những câu nói khó nghe từ mọi người xung quanh, kiểu như:”thằng chậm phát triển, thằng bại não, nó bị câm hay sao ấy, mẹ không biết nuôi con…” Nếu như ngày đó chị từ bỏ hy vọng, bị những câu nói kia làm nhụt chí lòng tin thì chắc chắn thằng bé đã không có ngày hôm nay.

Thế nên các mẹ ạ, nếu không may con mình bị chậm nói. Thì việc đầu tiên là bố mẹ phải dành nhiều thời gian cho con hơn, phải thật sự kiên trì với con, và tìm ra đúng phương pháp. Chắc chắn đến một ngày nào đó con sẽ nói được và con sẽ tự tin hơn trong cuộc sống!

Các bậc bố mẹ có thể áp dụng phương pháp mà chị gái mình đã áp dụng thành công cho con trai chị ấy TẠI ĐÂY nhé!

Add your comment

Uy tín hàng đầu

Luôn luôn tận tâm và đặt chữ Tín lên hàng đầu

Miễn phí vận chuyển

Đảm bảo vận chuyển nhanh nhất đến tay người tiêu dùng

Sản phẩm đa dạng

Sản phẩm đa đạng đảm bảo hàng chính hãng